Du hoc Australia: Kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hành trang khi đi du học Úc

Chỉ mục bài viết
Du hoc Australia: Kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hành trang khi đi du học Úc
Kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hành trang khi đi du học Úc
Tất cả các trang

Sau khi đã hoàn thành thủ tục cần thiết và bạn nhận được visa từ đại sứ quán Úc thì việc đầu tiên bạn nên nghĩ đến ngay là bạn nên tìm hiểu những vật dụng nên chuẩn bị và những vật dụng gì không nên nghĩ đến trong hành lý đồng hành với bạn trong chuyến hành trình sang Úc.

Khi lên danh sách các đồ vật cho hành lý của mình bạn nghĩ ngay đến câu hỏi : bạn có nên đưa đồ vật ấy hay sang hay không? Đồ dùng này có được phép mang theo khi qua cửa hải quan hay không? Mình nên mua đồ dùng này tại Việt Nam hay là mang  tiền qua Úc mua sẽ tiết kiệm hơn?.Bài viết này sẽ trả lời những thắc mắc trên và cho các bạn những kiến thức cơ bản về công việc chuẩn bị đồ trước khi bay cho một du học sinh sang Úc.

1. Các vật dụng bắt buộc phải mang theo

- Giấy tờ:

+ Passport(hộ chiếu)

+ Offer của Uni và của tổ chức cấp học bổng, bằng đại học và bảng điểm đại học (Bản gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng).

+ Reference Letter (Bản dịch tiếng Anh): Bản dịch tiếng Anh của nơi bạn đang làm việc, dùng để khi bạn đi xin việc làm.

+ Các chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn (tất cả và bản dịch tiếng Anh nếu cần), có thể dùng để tăng cơ hội xin việc làm thêm.

+ Số điện thoại và email, add của tất cả những người quen ở Úc để bạn có thể liện hệ khi cần thiết.

- Sách vở và đồ dùng học tập:

+ Sách chuyên ngành: Những thứ cần cho đề tài nghiên cứu của bạn (PhD và Master by Research only)

+ Các bạn học Under và MA Coursework không nên mang sách theo vì sẽ không dùng đến. Thư viện ở Úc có rất nhiều sách trừ trường hợp ngành bạn học có Ebooks (như Software Engineering) thì bạn nên mang theo dạng đĩa CD vì nó gọn nhẹ.

+ Từ điển Anh – Việt và chuyên ngành: Bạn nhớ mang theo bản CD cho nhẹ hoặc kim từ điển càng tốt. Các bạn đã học qua đại học ở Việt nam thường quen với định nghĩa khái niệm bằng tiếng Việt nên từ điển sẽ giúp bạn nắm bắt khái niệm nhanh hơn. Đối với các bạn học Under nên tập hiểu bài bằng tiếng Anh luôn sẽ có lợi hơn cho các năm sau khi khối lượng sách đọc tăng dần.

+ Dụng cụ học tập:  Bạn mang theo khoảng 1-2 cuốn vở, 1-3 thước kẻ nhưng mang theo nhiều bút và paper clip. Đa số bài giảng được đưa lên Internet nên không cần vở. Tuy nhiên, cần nhiều bút (màu) để làm Presentation và các việc khác (Bút bên này rất mắc và không đẹp).

+ Balô, túi đi học: 1-2 cái loại tốt. Đồ bán tại Úc mà sinh viên Việt Nam có thể mua được toàn là ”made in China”, giá cũng không đắt quá.

+ Máy tính cá nhân: Nó rất cần thiết khi dùng để làm bài tập. Bạn nên mua model giống hoặc tương tự model mà các trường phát cho sinh viên khi làm bài thi để cho quen, khi thi khỏi bị lúng túng làm quen với máy tính. Lưu ý, không phải tất cả các môn học sinh viên đều được phát máy tính khi thi, có môn sinh viên được phép mang máy tính cá nhân vào phòng thi.

UNSW: CASIO fx-911w

USYD:CASIO fx85

Học VCE: TI 83, TI 84

(Nhìn chung nên tránh mua các loại máy programable vì tất cả các trường đều cấm).


- Quần áo:

+ Quần áo cá nhân: Bạn nên mang càng nhiều càng tốt tùy theo ý thích. Thực ra, nếu chịu khó đi tìm thì cũng không khó lắm đâu, nhất là những ai ở Melb. Tuy nhiên, nếu đồ không nặng và quần áo đang có sẵn thì không tội gì không mang. Trừ trường hợp muốn mang đồ xịn như quần âu hoặc sơ mi xịn thì nên mang – nhưng loại đấy sang kia rất ít dùng, quần bò và Jumper được dùng nhiều nhất.

+ Quần áo ấm: Áo len, áo gió, khăn quàng cổ, găng tay, đủ để thay đổi và đủ ấm.

+ Tất/vớ: Bạn mang càng nhiều càng tốt. Ở Việt Nam chủng loại phong phú hơn và rẻ hơn rất nhiều.

- Chăn gối, ga trải giường: kích cỡ thông dụng; 140×210, 180×210, 210×210. Giá ở Việt Nam rẻ hơn nhưng nếu hành lý nặng quá thì có thể chỉ mang theo vỏ chăn và vỏ gối thôi, phần ruột sang Úc mua cũng được.

- Giày dép: 1-2 đôi thể thao, 1 đôi trang trọng, 1-2 đôi dép nhựa để đi trong nhà. Đặc biệt là giày dép da ở Úc rất mắc.

- Kính cận: Bạn nên đo mắt mà mang phòng ít nhất 1 bộ kính, mang theo cả đơn kính. Giá kính ở Úc rất mắc và bảo hiểm y tế cho sinh viên không gồm mắt kính.

2. Các thể loại khác:

- Kiểm tra răng: Bạn nên trám răng nếu cần. Tương tự như kính, phí nha sỹ rất cao.

- Ổ đổi điện: Đủ dùng. Nếu bạn mang theo đồ điện tử từ Việt Nam. Bạn nên mua vài cái chuyển đổi ổ cắm nhưng nên chọn loại chân cắm dẹt chéo dạngvà mang thêm vài cái extention LiOa.

- Thuốc thang: Cảm, đau đầu, đau bụng, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, Vitamin… đủ dùng cho 1 năm. Nếu bạn thường xuyên cần đến những thứ đó.

- Tiền: Nếu bạn nhận học bổng AusAID thì US$100-200 hoặc là AUS$300-400 càng tốt (phòng lúc đi đường và chi tiêu 3-4 ngày đầu). Sang đây bạn sẽ nhận được tiền trong vòng 1 tuần. Lưu ý là hải quan Việt Nam có hạn chế số ngoại tệ mang ra khỏi đất nước. Phía Úc bắt khai nếu mang vào quá 10.000 AUD, nhưng chắc không ai mang nhiều tiền đến thế.

- Đồ sinh hoạt cá nhân: Khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, gương lược… đủ dùng cho bạn.

- Máy ảnh và Laptop: Bạn mang theo nếu có. Nếu định dùng laptop thì sang đây mua hàng sẽ đảm bảo về mặt bảo hành. Tuy nhiên, laptop ở Aus có thể đắt hơn ở VN chút ít.
- Điện thoại di động: Nếu bạn có sẵn cầm theo vì cũng gọn nhẹ. Tất cả  điện thoại di động ở Việt Nam mang sang Úc đều dùng được (GSM). Nếu bạn định mua đồ second hand nên mua ở Việt Nam. Sang Úc chỉ cần mua sim của hãng di động bên này là xài được. Ở Úc điện thoai di động đắt hơn Việt Nam khoảng 1/3.

Nếu bạn định mua điện thoại mới tinh có thể để dành tiền sang Úc mua, vì bên này có dịch vụ đăng ký làm plan cho 1 điện thoại và trả dần trong 18 hay 24 tháng. Tổng số tiền cuối cùng bạn phải trả có thể bằng số tiền bạn mua điện thoại mới nhưng lợi là bạn không phải trả tiền cước điện thoại trong thời gian ấy. Bình thường mua thẻ $30 dùng được gần 1 tháng thì với plan, hàng tháng trả $30 vừa có tiền cước gọi vừa được tặng điện thoại luôn. Mức trả plan hàng tháng phụ thuộc vào giá của điện thoại bạn chọn.

(Còn tiếp) 

Học Bổng Du Học

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

Contact me by Yahoo! Messenger

Hỗ trợ kinh doanh

Mr. Thái: 0988.828289

Phòng tư vấn: 04.6269.4669

Đối tác chính

VPDD Nhật Bản
University of the Ryukyus, Okinawa, 903-0213 Japan
NOBORU TRAN
Phone : 098-895-8744;
Email : g056003@agr.u-ryukyu.ac.jp
VPDD Singapore
111 North Bridge Road, #07-25 Peninsula Plaza, Singapore 179098
Phone :+65-63323832;
Email : mr.vn.managing.director@ gmail.com
Trụ Sở Chính
4 Floor, 176 Lang str, Dong Da dis, Ha Noi, Viet Nam
MR.THAI
Phone :0988828289;
Email : anhthai.vinahure@gmail.com
VPDD Hồ Chí Minh
330/32 Phan Dinh Phung, 1 ward, Phu Nhuan dis, Ho Chi Minh
Phone : 0916.92.30.30
Email: jh130666@yahoo.com
VPDD Australia
Level 6, 6 Waverley Street, Bondi Junction NSW 2033
Phone : + 61-2-8263-1288